Công ty Y chúng tôi có trụ sở chính tại Hà Nội. Hiện nay chúng tôi muốn mở một chi nhánh trong Hồ Chí Minh. Quý Luật sư có thể tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập chi nhánh và chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh

Điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định về việc thành lập chi nhánh và hồ sơ thành lập chi nhánh. Theo đó doanh nghiệp cần chuẩn bị:

  • Thông báo thành lập chi nhánh (do người đại diện theo pháp luật ký);
  • Bản sao quyết định thành lập chi nhánh (của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần, của các thành viên công ty hợp doanh);
  • Bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh (doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên không cần có loại biên bản này);
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh.

+ Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

+ Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp; Giấy phép lao động và Hộ chiếu.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ trên doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo hai cách thức sau:

  • Đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh
  • Đăng ký online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3. Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Lưu ý:

Khi đặt trụ sở chi nhánh ở tỉnh/thành phố khác nơi đặt trụ sở chính, cần nghiên cứu những quy định pháp luật có liên quan về ngành, nghề được phép kinh doanh tại nơi đặt trụ sở chi nhánh do không phải tất cả các ngành nghề doanh nghiệp đăng ký đều cho phép thực hiện.

 

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Luật sư Nguyễn Thanh Hà là 1 trong các luật sư uy tín tại Hà Nội và đã có kinh nghiệm trên 15 năm hành nghề luật sư. Hiện luật sư Hà đang là chủ tịch công ty luật SBLAW. LS Nguyễn Thanh Hà đã đạt được nhiều bằng cấp và giải thưởng danh giá trong ngành luật như Legal500,..

Chuyển đến thanh công cụ

Chat Zalo: 0904340664