Câu Hỏi: Kính chào luật sư, tôi có vấn đề muốn tham khảo ý kiến của luật sư: Hiện tại công ty tôi có hợp tác với một công ty nước ngoài (sau đây gọi là bên A) tiến hành một dự án. Hai bên cùng quyết định thành lập một công ty mới là pháp nhân độc lập và giám đốc là người của bên A. Vốn góp của bên doanh nghiệp tôi là tài sản (chiếm khoảng 40% vốn điều lệ), bên A góp khoảng 60% vốn điều lệ. Doanh nghiệp tôi có thắc mắc không biết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp mới này như thế nào? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1.Thủ tục cần thực hiện trước khi thành lập doanh nghiệp

Điều 23 Luật đầu tư 2014

Khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư 2014 có quy định:

“1. Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.”

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật thì đối với trường hợp công ty bạn hợp tác với một doanh nghiệp nước ngoài để cùng tiến hành một dự án mới, trong đó nhà đầu tư nắm giữ 60% vốn điều lệ thì phải tuân theo quy định của pháp luật đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Điều 22 Luật đầu tư 2014

Theo đó, đầu tiên, nhà đầu tư phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định tại Điều 22 Luật đầu tư 2014 như sau:

 • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ theo quy định;
 • Hình thức đầu tư, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bên đối tác nước ngoài hợp tác với công ty bạn phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bạn cần tham khảo xem dự án của mình có thuộc diện phải thực hiện phê duyệt chủ trương đầu tư hay không. Tùy theo dự án của bạn thuộc vào cơ quan nào có thẩm quyền quyết định mà thủ tục sẽ được tiến hành theo quy định riêng.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công ty bạn và doanh nghiệp tối tác nước ngoài có thể thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Vì trong câu hỏi chưa nói rõ bạn muốn thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào, nên chúng tôi xin được đưa ra thủ tục đối với hai loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn thành lập đó là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm những thành phần sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn);
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên/cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

(Đối với thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự);

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

3. Thủ tục thành lập doanh nghiệp

 • Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các thành phần đã nêu trên tới Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, sau đó sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp Phòng đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết.
 • Bước 3: Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền đến nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Thời gian: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

3. Các thủ tục kèm theo

Như thông tin bạn cung cấp, vì công ty bạn góp vốn bằng tài sản nên bạn phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản từ công ty bạn sang doanh nghiệp mới thành lập.

Ngoài ra, vì doanh nghiệp mới sẽ do người của doanh nghiệp nước ngoài đảm nhiệm chức vụ giám đốc, nên cũng phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Luật sư Nguyễn Thanh Hà là 1 trong các luật sư uy tín tại Hà Nội và đã có kinh nghiệm trên 15 năm hành nghề luật sư. Hiện luật sư Hà đang là chủ tịch công ty luật SBLAW. LS Nguyễn Thanh Hà đã đạt được nhiều bằng cấp và giải thưởng danh giá trong ngành luật như Legal500,..

Chuyển đến thanh công cụ

Chat Zalo: 0904340664